YÊN TIẾN QUỂ HƯƠNG TÔI

Xã Yên Tiến nằm ở phía Nam của huyện Ý Yên, cách trung tâm huyện khoảng 03 km, có đường Quốc lộ 10 và đường sắt Bắc Nam chạy qua, có hệ thống đường giao thông tỉnh lộ, đường liên xã kết nối rất thuận tiện cho lưu thông hàng hóa.

+ Phía Đông giáp xã Yên Ninh và Yên Thắng.

+ Phía Tây giáp với xã Yên Bằng.

+ Phía Nam giáp xã Yên Khang và Yên Đồng.

+ Phía Bắc giáp xã Yên Hồng và Thị trấn Lâm.

Tổng diện tích tự nhiên là 905,17 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 644,82 ha.

Xã Yên Tiến là xã loại 1, với tổng dân số là 13.792 nhân khẩu, thuộc 3.903 hộ, được chia thành 19 cơ sở thôn/xóm. Cuối năm 2021 sau khi sáp nhập xã còn 15 thôn/xóm, đã có 10 xóm, được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Trên địa bàn xã có 01 xóm đạo thiên chúa giáo, còn lại 14 thôn/xóm là đạo phật.

Đảng bộ xã Yên Tiến có 535 Đảng viên thuộc 20 chi bộ; trong đó có 15 chi bộ thôn/xóm và 05 chi bộ sự nghiệp.

Là vùng đất hình thành sớm trong vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng.  Yên Tiến có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như: Mộc, mây tre đan, sơn mài Cát Đằng… Sự tài hoa của bàn tay, khối óc nghệ nhân kết tinh lại trong các tác phẩm, công trình tôn giáo tín ngưỡng, đình Cát Đằng, đình Thượng Đồng.

Yên Tiến là xã có truyền thống cách mạng, có nhà lão thành cách mạng Tống Văn Trân, là địa phương có truyền thống hiếu học, có đội ngũ cán bộ, công chức luôn đoàn kết, được sự đồng tình và ủng hộ của nhân dân. Nhân dân giúp đỡ lẫn nhau làm ăn kinh tế ngày càng phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện.