Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh vừa có Báo cáo số 264/BC-BCĐ ngày 28/12/2023  Báo cáo Tình hình triển khai thực hiện chuyển đổi số; Xây dựng, phát triển chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và an toàn thông tin tỉnh Nam Định năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024

Theo đó năm 2024 triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau

- Tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Chuyển đổi số tỉnh Nam Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Trong đó tập trung:
- Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, đào tạo, tập huấn, phổ biến kiến thức về chuyển đổi số cho các cấp, các ngành trong tỉnh. Ban hành và tổ chức triển khai có hiệu quả Kế hoạch đào tạo; tập huấn, phổ biến kiến thức về chuyển
đổi số năm 2024.
- Ban hành và tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024.
- Ban hành danh mục CSDL dùng chung của tỉnh; danh mục CSDL mở của tỉnh. Xây dựng Kho dữ liệu số dùng chung của tỉnh; Xây dựng Cổng dữ liệu mở của tỉnh.
- Xây dựng Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của tỉnh (Hệ thống IOC); phát triển nền tảng làm việc số cho phép người sử dụng đăng nhập một lần, trải nghiệm xuyên suốt, đồng bộ các chức năng của các nền tảng số, dịch vụ số dùng chung của tỉnh trong thực hiện chuyển đối số, đưa hoạt động của các cơ quan nhà nước và của người dân, doanh nghiệp lên trên môi trường điện tử, thiết bị di động.
- Ban hành quy chế và triển khai có hiệu quả Hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh đến 100% cơ quan nhà nước 3 cấp của tỉnh. Đảm bảo đáp ứng yêu cầu cung cấp, chia sẻ dữ liệu về Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của tỉnh phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và ra quyết định của lãnh đạo tỉnh.
- Hoàn thành việc rà soát và cung cấp 100% TTHC đủ điều kiện của tỉnh trên Cổng DVC Quốc gia và Cổng DVC của tỉnh theo hướng dịch vụ công trực tuyến toàn trình theo Nghị định số 42/2022/NĐ-CP. Triển khai các giải pháp thúc đẩy người dân, doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
- Tiếp tục đẩy mạnh thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt. Trong đó tập trung đẩy mạnh việc thanh toán trực tuyến phí, lệ phí trong giải quyết TTHC đến cấp xã; triển khai thanh toán trực tuyến đối với các dịch vụ thiết yếu như điện,
nước, y tế, giáo dục,…
- Tiếp tục đẩy mạnh triển khai việc số hóa kết quả TTHC của tỉnh còn hiệu lực; thực hiện việc số hóa thành phần hồ sơ, kết quả TTHC trong quá trình tiếp nhận, giải quyết TTHC tại Bộ phận một cửa đến cấp xã.
- Triển khai hiệu quả hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương để phổ cập kỹ năng số cho người dân thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế - xã hội. Trước hết, giúp người dân biết cách sử dụng dịch vụ công trực
tuyến; biết mua, bán các sản phẩm, dịch vụ qua mạng; biết thanh toán không dùng
tiền mặt; biết sử dụng các dịch vụ số thiết yếu phục vụ cuộc sống (y tế, giáo dục, liên lạc, đi lại, du lịch, đọc sách, giải trí, …); biết áp dụng các giải pháp an toàn, bảo mật thông tin cơ bản để tự bảo vệ mình và bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng.
- Hoàn thành các nhiệm vụ của Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” phục vụ việc xây dựng chính phủ số, chuyển đổi số, đô thị thông minh của tỉnh.

- Thực hiện chuyển đổi số, xây dựng thôn thông minh, xã thông minh phục vụ yêu cầu xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, xã Nông thôn mới nổi trội. Tổ chức triển khai kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.
- Tích hợp chia sẻ cơ sở dữ liệu có sẵn của các ngành các cấp trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Nghị định số 47/2020/NĐ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ để xây dựng hệ thống thông tin phục vụ điều hành của lãnh đạo các cấp thực hiện chính quyền số, chính quyền thông minh tỉnh Nam Định.

Toàn văn nội dung báo cáo

Bao-cao-thuc-hien-CDS-nam-2023-nhiem-vu-2024.pdf