Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV tại nhà văn hóa xã

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV, sáng ngày 24/4, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Nam Định gồm các đồng chí: Nguyễn Hải Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thị Thúy Ngọc, Chánh Văn phòng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Ý Yên tại nhà văn hoá xã Yên Tiến.

Dự buổi tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Hoàng Anh Đức, UVBTVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc 14 xã phía Nam huyện Ý Yên và đại biểu cử tri xã Yên Tiến.

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí: Nguyễn Thị Thúy Ngọc, Chánh Văn phòng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã thông báo với cử tri huyện Ý Yên dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ by, Quốc hội khóa XV; báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh từ sau kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khoá XV đến nay; trả lời của các bộ, ngành TW đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Ý Yên tại kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV.

Theo kế hoạch, kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào ngày 20/5/2024 và bế mạc vào ngày 28/6/2024. Kỳ họp sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 11 dự án Luật, đồng thời xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Tại hội nghị tiếp xúc, đại diện cử tri huyện Ý Yên đã có 3 ý kiến, kiến nghị về 15 vấn đề. Cử tri kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh quan tâm giải quyết những vấn đề liên quan đến an toàn giao thông; điện lực; an ninh trật tự; y tế; di tích văn hóa và xây dựng pháp luật.

Trong đó, cử tri đề nghị ngành đường sắt nâng cấp, lắp đặt tấm đệm đoạn đường ngang qua đường sắt, điểm cắt qua cổng làng Ninh Xá Hạ, xã Yên Ninh (km 104+620 tuyến đường sắt) để phòng ngừa xảy ra tai nạn giao thông và thuận tiện cho nhân dân đi lại, thông thương hàng hóa; xây dựng cầu dân sinh nối từ tuyến đường gom đường sắt khu dân cư xóm Tân Trung sang đường 57C và nối dài tuyến đường gom đường sắt từ khu vực dân cư Tân Trung đến dốc xóm Thượng Thôn, xã Yên Tiến để phục vụ thuận tiện cho các phương tiện tham gia giao thông... Các đơn vị Điện lực Nam Định, Viễn thông Nam Định, Viettel Nam Định có cơ chế hỗ trợ chuyển các trạm biến áp, đường dây, cột điện vào lề đường trên một số tuyến đường trục xã, trục thôn mới được nâng cấp mở rộng khi xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu để đảm bảo mỹ quan và an toàn giao thông. Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm ưu tiên cho an ninh năng lượng, bỏ cơ chế độc quyền, tạo cơ chế cạnh tranh trong sản xuất cung ứng điện, đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước, phục vụ cho nhân dân, không để tình trạng tái mất điện như năm 2023. Thực hiện nhiều giải pháp trấn áp các loại tội phạm lừa đảo qua mạng di động; tội phạm tín dụng đen; băng nhóm xã hội đen mang hung khí tự chế giải quyết mâu thuẫn, gây mất an ninh trật tự. Xem xét tu sửa, tôn tạo Đình Thượng Đồng, xã Yên Tiến được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1990; hiện nay đã xuống cấp, hư hỏng trầm trọng...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Ý Yên và thành phố Nam Định, đồng chí Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Hải Dũng trân trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời làm rõ thêm một số vấn đề cử tri quan tâm. Các ý kiến của cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp báo cáo tại kỳ họp Quốc hội tới và chuyển tới các cơ quan chức năng trả lời và giải quyết./.